HỘI THẢO BÁO CÁO TỔNG KẾT MÔ HÌNH SẢN XUẤTLÚA THEO HƯỚNG HỮU CƠ TẠI ẤP SƠN TÂN XÃ VỌNG ĐÔNG

Sáng ngày 21/7/2023, Trung tâm khuyến nông An Giang cùng Trạm khuyến nôngThoại Sơn tổ chức hội thảo tổng kết mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ tại hộ nông dân Đoàn Hữu Lợi, ấp Sơn Tân, xã Vọng Đông. Đến tham dự có bà Huỳnh Đào Nguyên – Giám đốc  Trung tâm khuyến nông tỉnh An Giang; ông Phan Phi Hùng – Trưởng trạm khuyến nông Thoại Sơn cùng 30 bà con nông dân tham dự.

Mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ của Đoàn Hữu Lợ  được thực hiện cho Vụ hè thu 2023 trên tổng diện tích 01 héc ta, với loại giống là OM5451. Hiện lúa đã qua 90 ngày tuổi, phát triển tốt, dự kiến sẽ thu hoạch vào ngày 28/7/2023. Ước năng suất sau thu hoạch từ 6,6 tấn/01 héc ta, so với đối chứng chỉ đạt 6,4 tấn/ha, giá lúa bán ra thị trường tiêu thụ là 6.700 đồng/kg.  Ngoài ra, lúa trồng theo hướng hữu cơ còn giúp tăng cường lượng phân hữu cơ, giảm lượng phân bón vô cơ, giảm số lần phun thuốc ở các giai đoạn cây lúa. Đồng thời, việc sử dụng sản phẩm hữu cơ đã giúp cây lúa tăng trưởng tốt, đạt năng suất vượt trội, đất đai được cải thiện… giúp bà con nông dân giảm được chi phí so với canh tác theo truyền thống.

Tại buổi hội thảo, nông dân tiến hành tham quan thực tế sự phát triển của cây lúa tại ruộng khi áp dụng mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Đa số bà con nông dân đều đánh giá cao giống lúa này vì có tính thích nghi tốt, đẻ nhánh khỏe, ruộng sạch bệnh, lá đòng thẳng đứng, bông to, tỷ lệ hạt chắc, bông cao… Thông qua buổi hội thảo nhằm mang lại những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật canh tác mới cho bà con nông dân. Nhất là giúp bà con nông dân kịp thời nắm bắt các giải pháp ứng dụng công nghệ mới, hiện đại vào sản xuất, góp phần giúp người nông dân vừa tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao năng suất, từng bước đưa bà con nông dân hướng đến nền sản xuất ngày càng bền vững./.

Văn Cải ( Trung tâm VH-TT-DL và Truyền Thanh Thoại Sơn).