LỢI ÍCH CỦA VIỆC SỬ DỤNG DỊCH CÔNG TRỰC TUYẾN VÀ ỨNG DỤNG VNEID

Nhằm giúp cho người dân dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận với việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng VneID của Bộ Công An. Vừa qua Tổ công nghệ số cộng đồng xã Vọng Đông đã hỗ trợ và hướng dẫn người dân trên địa bàn xã cài đặt và sử dụng dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng VneID của Bộ Công An.

Hình ảnh tổ cộng nghệ số cộng đồng

hướng dẫn người dân cài đặt dịch vụ công trực tuyến

Việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến và ứng dụng VneID tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí vì không phải kê khai nhiều loại biểu mẫu, giảm nhiều khâu thủ tục khi thực hiện các giao dịch hành chính công. Công dân có thể thay thế CCCD và các loại giấy tờ mà họ đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng định danh điện tử quốc gia như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo.

Hình ảnh tổ cộng nghệ số cộng đồng

hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VneID

Mọi người sử dụng tài khoản định danh điện tử để thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện và nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền... Khi sử dụng tài khoản này, người dân sẽ được bảo mật thông tin, tránh bị giả mạo, giúp các giao dịch được an toàn.

Để thực hiện được các vấn đề trên thì thẻ Căn cước công dân có gắn chíp còn hiệu lực sử dụng. Trường hợp mất thẻ Căn cước công dân gắn chíp hoặc thẻ quá hạn thì có thể thực hiện thủ tục Đăng ký cấp tài khoản định danh điện tử kèm cấp Căn cước công dân gắn chíp tại Cơ quan công an, chuẩn bị thông tin về các loại giấy tờ mà công dân muốn đăng ký tích hợp vào tài khoản Định danh điện tử để cung cấp cho cơ quan Công an.

Các bước hường dẫn kích hoạt tài khoản định danh điện tử tại nhà

Tính đến tháng 6/2023, trên địa bàn xã Vọng Đông đã có 1.565 người  đã cài đặt và đăng ký tài khoản định danh diện tử mức độ 2 để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06/CP)  thì việc đăng ký sử dụng tài khoản định danh điện tử ngày càng trở lên cần thiết và mang lại nhiều lợi ích rõ rệt cho người dân./.